Hướng dẫn bài trí bàn thờ phật

Đức Phật là những bậc thầy đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, hội tụ đầy đủ những đức hạnh cao quý của nhân loại gồm toàn thiện, toàn mỹ, toàn chân. Các Ngài đã dùng đức trí của mình để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi qua đó có thể giải thoát tai ương và hướng đến sự sáng suốt. Chính vì vây, ngày nay nhiều gia đình đã lập ban thờ Phật như cách để bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn với các ngài. Tuy nhiên, việc bài trí bàn thờ Phật như thế nào vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Cùng chúng tôi giải đáp nhé!

Phật có rất nhiều ân đức đối với toàn thể chúng sinh. Chính vì thế, lập bàn thờ Phật là để ghi nhớ công lao và tỏ lòng thành kính đồng thời cũng thể hiện mong muốn được noi gương theo các Ngài. Từ đó, con người luôn tự nhủ bản thân phải sống hướng tới mục tiêu chân, thiện, mỹ.

Phật chính là những vị có lòng bao dung vô bờ bến, dù bạn là đã làm việc xấu xa đến đâu thì các Ngài cũng sẽ không bỏ rơi bạn. Chính vì vậy, chúng ta thường lập bàn thờ các vị Phật để cầu mong sự che chở và bình an. Chỉ cần bạn thành tâm đọc kinh và hướng Phật thì sẽ thấy tâm hồn mình trở nên vô cùng an yên và tự tại.

Bài trí ban thờ Phật cần những đồ thờ cúng nào?

Thờ Phật chính là việc làm thể hiện sự sùng bái của con người đối với các bậc tu hành đức hạnh cao quý. Một ban thờ Phật đầy đủ sẽ gồm những vật phẩm sau:

1. Lư hương: Là vật dùng để gia chủ thắp nhang dâng lên các Ngài. Tùy thuộc vào mục đích thờ cúng của mỗi gia đình sẽ sử dụng 1 hoặc 3 bát hương.

2. Đôi đèn thờ: Thời xa xưa, đèn dầu thường sử dụng để thắp trên bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã chuyển sang dùng đèn thờ bằng đồng cho tiện lợi và độ bền cao.

3. Ống hương: Là đồ chuyên dùng để đựng nhang phục vụ việc thắp hương, thờ cúng. Gia chủ cũng có thể sử dụng một chiếc nếu bàn thờ nhỏ.

4. Mâm bồng: Đây là đồ vật sử dụng để đựng hoa quả, lễ, bánh kẹo để dâng lên đức Phật.

5. Ngai chén thờ: Dùng để đựng nước hoặc rượu, tượng trưng cho hành Thủy, sự vững chắc, bền lâu.

6. Đôi chân nến: Vật phẩm được đặt ở hai bên phía sau ban thờ, dùng để cắm nến hoặc đựng cốc nến.

7. Chóe thờ: Bao gồm 3 chóe dùng để đựng nước, gạo, muối khi thờ cúng. Chóe là đồ dùng để chứa đựng ân đức mà Phật ban cho gia chủ.

8. Đôi lọ hoa: Dùng để cắm hoa tươi (hoa sen hoặc hoa cúc) giúp mang lại sự tươi mới cho không gian thờ cúng.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể bày thêm các pho tượng Phật hoặc bức tranh ảnh Phật đẹp.

Cách bài trí ban thờ Phật đúng chuẩn tâm linh

– Tượng Phật / Bồ tát: đặt chính giữa bàn thờ Phật, bên phải và Quan Âm Bồ tát bên trái Phật A Di Đà. Cần đặt tượng ở vị trí cao nhất và không bị che tầm nhìn bởi những vật phẩm khi thờ cúng. Thông thường, tượng Phật đặt ngay sau bát hương và cao hơn một bậc là hợp lý nhất.

– Bát hương: Đặt chính giữa bàn thờ Phật. Vi vị trí này giúp hương khói có thể tỏa ra nghi ngút đều các phía. Từ đó không gian thờ cúng sẽ luôn ấm áp. Cần lựa chọn bát hương phù hợp với kích thước bàn thờ.

– Lọ hoa: Bạn có thể đặt đôi lọ ở 2 bên bàn thờ tạo sự cân đối và đẹp mắt.

– Chuông: đặt đúng vị trí tay thuận của Phật tử để có thể rung lên ba hồi khi tụng kinh niệm Phật.

– Ly nước: Đặt ngay trước bát hương trên bàn thờ Phật để dễ thay nước và vệ sinh bát hương hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể đặt 2 ly nước ở 2 bên bàn thờ (ly có nắp) để trông đẹp và cân đối hơn, lưu ý không dùng ly nước trên bàn thờ Phật vào những việc khác.

– Mâm bồng: Đặt trước bình hoa (một hoặc hai đĩa đều được) hoa quả cúng phải tươi, đúng số lượng và kích thước cho đĩa hoa quả và phòng thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 614 838
Chat hỗ trợ
Chat ngay